Cần làm gì khi Rơ le máy bơm nước bị hỏng

Rơ le máy bơm chính là bộ phận được sử dụng để bảo vệ máy bơm khi sảy ra các sự cố như chập điện, nóng máy, cạn nước, đầy nước .... Khi bộ phận này bị hỏng khiến máy bơm nước cứ chạy mãi không ngắt hoặc đóng ngắt liên tục hoặc đang chạy bị ngắt đột ngột ....


Cần làm gì khi Rơ le máy bơm nước bị hỏng 1Role là bộ phận điện tử dùng để điều khiển máy bơm nước, được lắp đặt vào đường ra của máy bơm nước, với thiết kế để làm cho máy bơm tự hoạt đông khi có nước, và tự ngưng hoạt động của máy bơm khi không có nước (báo cạn) hoặc đóng, khóa thiết bị đầu cuối (đóng vòi.... khi không có nhu cầu sử dụng). 


Trước khi tìm hiểu nguyên nhân bị hỏng và cách khắc phục phi rơ le nhiệt bị hỏng ta cần biết rõ hơn về thiết bị này.

1) Phân loại rơ le sử dụng cho máy bơm nước

Rơ le nói chung bao gồm có rất nhiều loại nhưng đối với máy bơm nước người ta thường sử dụng 2 loại chính là rơ le nhiệt và rơ le điện đôi khi sử dụng rơ le cảm ứng từ.

+ Rơle nhiệt là loại khí cụ điện tự động đóng cắt tiếp điểm nhờ sự co dãn vì nhiệt của các thanh kim loại.
Khi được lắp đặt trong máy bơm, Rơle nhiệt có chức năng để bảo vệ quá tải cho động cơ máy bơm khi máy hoạt đọng quá công suất gây nóng đọng cơ còn trong công nghiệp rơle nhiệt được lắp kèm với công tắc tơ.

+ Rơ le điện  là một loại thiết bị điện tự động mà tín hiệu đầu ra thay đổi nhảy cấp khi tín hiệu đầu vào đạt những giá trị xác định. Rơle điện dùng để đóng cắt mạch điện điều khiển, bảo vệ và điều khiển sự làm việc của mạch điện động lực.
Khi được lắp trong máy bơm nước, rơ le điện có tác dụng bảo vệ máy bơm khi có sự cố về dòng điện có thể gây tổn hại đến máy bơm. 


2) Cấu tạo của Rơle sử dụng cho máy bơm nước


+ Cấu tạo của Rơ le nhiệt : 


 Cấu tạo của Rơ le nhiệt


1. Đòn bẩy
2. Tiếp điểm thường đóng
3. Tiếp điểm thường mở
4. Vít chỉnh dòng điện tác động
5. Thanh lưỡng kim
6. Dây đốt nóng
7. Cần gạt
8. Nút phục hồi

+ Cấu tạo của Rơ le Điện từ
- Cơ cấu tiếp thu( khối tiếp thu)
Có nhiệm vụ tiếp nhận những tín hiệu đầu vào và biến đổi nó thành đại lượng cần thiết cung cấp tín hiệu phù hợp cho khối trung gian.
- Cơ cấu trung gian( khối trung gian)
Làm nhiệm vụ tiếp nhận những tín hiệu đưa đến từ khối tiếp thu và biến đổi nó thành đại lượng cần thiết cho rơle tác động.
- Cơ cấu chấp hành (khối chấp hành)
Làm nhiệm vụ phát tín hiệu cho mạch điều khiển.
 Nên thay thế các loại bơm tăng áp loại nhỏ khi không thể đáp ứng được nhu cầu tăng áp liên tục, nhiều thiết bị đầu ra cùng lúc

Biểu hiện của máy bơm nước khi bị hỏng role là: 


+ Khi cắm máy bơm vào rơ cứ đóng ngắt liên tục phát ra những tiếng kêu tạch tạch không ngừng và máy bơm vẫn chạy ( cả khi vòi nước đang mở hoặc khi vòi đang đóng).

+ Mặc dù đã đóng khóa vòi nước nhưng máy bơm vẫn chạy bình thường mà không tự ngắt ( lo ngại máy bơm chạy áp lực lớn quá sẽ làm vỡ vòi nước hay làm hỏng thiết bị khác).

+ Mặc dù đã mở vòi nước nhưng máy bơm vẫn không chạy.

+ Mặc dù không sử dụng, nhưng cứ thỉnh thoảng theo định kỳ máy bơm lại phát ra vài tiếng kêu tạch tạch, nghe rất khó chịu.

+ Và rất nhiều trường hợp khác nữa...
Trung tâm dạy nghề Sửa chữa máy bơm nước Hữu Nghị hân hạnh chào đón Quý khách và các học viên ghé thăm website. Tại đây các bạn không chỉ tìm kiếm được các kiến thức về sửa chữa máy bơm mà còn có thể tham khảo các sản phẩm máy bơm nước do trung tâm liên kết phân phối ra thị trường như các thông số kỹ thuật của các sản phẩm thuộc các dòng Máy bơm nước thải ; máy bơm giếng khoan, máy bơm công nghiệp, máy bơm dân dụng..... Cập nhật Chương trình đào tạo của trung tâm nhanh nhất hoặc có thể chia sẻ tại liệu với các học viên của trung tâm Xin trân trọng cảm ơn !
Share on Google Plus

About Thăng Long Group

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Cảm ơn bạn đã nhận xét.
Nội dung của bạn sẽ được ban quản trị xét duyệt trước khi đăng lên blog